Bảo quản sai cách gần 3.500 lọ vắc xin bị hỏng

Mới đây đã phát hiện tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai 3.450 lọ vắc xin được bảo quản sai cách đã ảnh hưởng đến chất lượng nên phải tiêu hủy hàng loạt, nguyên nhân nào dẫn đến sự việc này ?

Bác sĩ Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết đã gửi yêu cầu Bệnh viện Đa khoa chấn chỉnh việc bảo quản vắc xin và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ngày 24/5, Sở Y tế Đồng Nai kiểm tra dây chuyền bảo quản vắc xin tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Kết quả cho thấy quy trình bảo quản lạnh ở đây chưa phù hợp với quy định hiện hành làm ảnh hưởng đến chất lượng của 1.500 liều vắc xin BCG, 700 liều VAT và 1.250 liều viêm gan B thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng. Ước tính lô vắc xin có tổng trị giá hơn 12,6 triệu đồng.

Đại diện bệnh viện lý giải nguyên nhân là nhân viên y tế chưa tiến hành kiểm tra, đánh giá định kỳ các trang thiết bị bảo quản và chưa cập nhật những quy định mới về bảo quản vắc xin. Giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu giám đốc bệnh viện rà soát điều kiện của cơ sở tiêm chủng, kiểm tra thực hiện các quy định về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng.

Tiến sĩ Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết theo quy định vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh 28 độ C. Dây chuyền bảo quản phải được kiểm tra định kỳ 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều.

Nếu phát hiện nhiệt độ bảo quản không nằm trong dải nhiệt độ an toàn thì sẽ căn cứ vào nhiệt độ chỉ thị của vắc xin để có hướng xử lý. Đối với các loại vắc xin có chỉ thị nhiệt độ cao, tức có thể để ở nhiệt độ cao không ảnh hưởng đến chất lượng thì sẽ cân nhắc sử dụng tiếp. Vắc xin có chỉ thị nhiệt độ thấp thì sẽ ngưng sử dụng và làm biên bản hủy. Hiện nay tại một số cơ sở tiêm chủng còn trang bị máy theo dõi nhiệt độ tự động độ chính xác cao mà không cần phải có nhân viên y tế túc trực.

Liên quan đến sự cố bảo quản văcxin ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bà Hồng đánh giá đây là sự cố bất khả kháng. Viện đã yêu cầu bệnh viện lập biên bản và tiêu hủy toàn bộ số vắc xin trên, thay thế vắc xin mới cho chương trình tiêm chủng mở rộng. Bà khẳng định: “Vắc xin không được bảo quản ở nhiệt độ đúng quy định thì bị giảm hiệu lực, giảm khả năng bảo vệ tối đa do không đạt được miễn dịch như mong muốn chứ không nguy hại đến sức khỏe và tính mạng của trẻ được tiêm”.

Nhưng một số người dân cũng cho rằng, đúng là không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhưng đa số cứ nghĩ mình đã cho con trẻ tiêm đủ rồi vài bữa nhiễm bệnh thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm nếu không phát hiện vắc xin đã hỏng ?

Gửi bình luận

Your email address will not be published.