Bé 4 tuổi bị bại não do chào đời dưới nước

Sinh con dưới nước là phương pháp khá mới mẻ chỉ có ở những nước tiên tiến về mặt y học, ở Việt Nam ta chưa có khuyến khích nào cho phương pháp “vượt cạn” mới này dành cho các mẹ bầu. Quá trình diễn ra khi bà bầu sinh con dưới nước, người mẹ sinh con trong một cái bồn đựng đầy nước ấm ở nhiệt độ 37 độ C và rặn đẩy bé ra dưới nước. Dòng nước ấm giúp giảm cảm giác co thắt của mẹ, sự nhẹ nhàng và đặc biệt là cảm nhận êm ái từ vùng đáy chậu làm giảm những đau đớn khi sinh. Sinh con dưới nước giúp một vài bà mẹ tự sinh, tự tay bế em bé lên từ nước một cảm giác thiêng liêng vô cùng.

Nhưng không phải ca sinh dưới nước nào cũng thành công. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cùng Đại học Sản phụ khoa Mỹ vừa công bố trường hợp của Amy Benton, một người mẹ gặp nạn khi sinh dưới nước khiến con trai cô nay đã lên 4 tuổi nhưng vẫn không biết đi, không biết nói. Nguyên nhân là do đội ngũ bác sĩ bất cẩn không theo dõi tim thai, dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng cho con trai cô.

sinhconduoinuoc

Theo GoodHouseKeeping, Amy được nữ hộ sinh tại Trung tâm Y tế Legacy Emanuel ở Oregon nhận xét hoàn toàn phù hợp với sinh dưới nước. Rich Rogers, luật sư đại diện cho gia đình Benton tiết lộ nhân viên y tế kia thậm chí khuyến cáo Amy không sử dụng phương pháp truyền thống (đẻ thường hoặc đẻ mổ) để đảm bảo an toàn. Nhưng trên thực tế, sản phụ không phù hợp để sinh dưới nước bởi nhịp tim của thai nhi không bình thường. Tuy nhiên, các nữ hộ sinh vẫn tiến hành kế hoạch, đưa Amy vào bồn tắm mà không tính đến rủi ro hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.

Rogers cho biết nếu các nữ hộ sinh sử dụng thiết bị theo dõi, họ đã có thể phát hiện ra nhịp tim của thai nhi có vấn đề và người mẹ cần được mổ ngay lập tức. Rốt cuộc, con trai của Amy là Luca bị thiếu oxy 15 phút sau khi chào đời qua đường âm đạo. “Đứa bé như thể đã chết“, vị luật sư nhấn mạnh.

Ca sinh nở không suôn sẻ khiến bé Luca giờ đây 4 tuổi bị tổn thương não nghiêm trọng. Em mắc bệnh bại não và không thể đi lại hay nói chuyện. Cha mẹ Luca được bệnh viện trả 13 triệu USD, số tiền bồi thường do sai sót y tế lớn nhất trong một thập kỷ qua tại Mỹ.

Bàn luận về vấn đề này, tiến sĩ Lindsay Appel, bác sĩ sản khoa tại Trung tâm Y tế Mercy nói: “Sinh dưới nước có thể an toàn với một số phụ nữ nhưng không phải với Amy Benton. Phương pháp này không thể tiến hành với phụ nữ gặp biến chứng thai kỳ”. Ngoài ra, bà khuyến cáo chị em muốn sinh dưới nước cần đến bệnh viện để được chuyên gia hỗ trợ chứ không tự xử lý ở nhà.

Hiện phương pháp sinh con dưới nước vẫn gây nhiều ý kiến trái chiều. Một số bà mẹ quả quyết nó hạn chế đau đớn và tạo cảm giác thoải mái còn các chuyên gia khẳng định vẫn tồn tại nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Vào năm 2014, Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Mỹ tuyên bố chưa có lợi ích nào của việc sinh con dưới nước được kiểm chứng.

Gửi bình luận

Your email address will not be published.