Bệnh gan nên kiêng những gì ?

Trong cơ thể con người, nếu như có bất cứ bộ phận nào không khỏe mạnh đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thậm chí ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc và đời sống hàng ngày, và bạn biết đó người ta ví gan như một nhà máy mà nguyên liệu chính là chất đạm, chất béo, đường. .. và khoáng chất.

Nếu như gan bị tổn thương thì việc cung cấp đủ là quan trọng nhưng thừa là không tốt và nếu bị viêm gan, tức nhu mô gan bị phá hủy nhiều khiến chức năng gan bị suy yếu lại làm sức khỏe tuột dốc hơn chính vì thế một khi đã mắc những bệnh về gan bệnh nhân cần lưu ý phải kiêng kị những danh sách dưới đây:

gan

1. Kiêng thuốc lá: Trong khói thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại nên sẽ gây tổn thương chức năng gan, khống chế tế bào gàn tái sinh và phục hồi, vì vậy người bệnh viêm gan nhất định phải bỏ thuốc và tránh xa môi trường có chứa khói thuốc.

2. Kiêng cay: Người bệnh gan nên kiêng ăn các đồ ăn cay vì chúng rất dễ làm cho hệ tiêu hóa bị “nóng”, gây mất cân bằng chức năng.

3. Kiêng các thức phẩm chế biến sẵn: Vì những thực phẩm này có chất bảo quản, ít hay nhiều chúng cũng có hại cho gan.

4. Kiêng rượu: Có tới 90% lượng cồn trong rượu sẽ vào gan. Cồn có thể làm cho hệ thống chất xúc tác thông thường của tế bào gan bị phá hỏng vì vậy trực tiếp ảnh hưởng đến tế bào gan, làm cho tế bào gan bị tổn thương, “tử vong”. Vậy nên dù chỉ một ít rượu thôi cũng có thể làm cho bệnh tình tại gan biến chuyển hoặc thay đổi.

5. Kiêng kỵ lạm dụng thuốc bổ: Lạm dung thuốc bổ có thể làm cho chưc năng gan bị mất cân bằng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Kiêng kỵ hormone, thuốc kháng sinh: Thuốc đa phần đều có hại cho gan và thận nhưng những loại thuốc này 2.3 là độc, vậy nên người bệnh gan cảng phải cẩn thận hơn khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào.

7. Kiêng các thực phẩm có lượng đồng cao: Lượng đồng tích trữ trong gan quá cao sẽ phá hủy các tế bào gan, chính vì vậy người bệnh gan nên kiểm soát chất đồng trong chế độ dinh dưỡng của mình. Nhức thực phẩm chứa nhiều đồng như sứa biển, tôm, ốc, mực …

8. Kiêng kỵ dùng quá nhiều thực phẩm protein: Như đã nói ở trên, protein tốt cho người bệnh gan nhưng nếu bổ úng quá nhiều dễ khiến cho hệ tiêu hóa không tốt, dẫn tới chướng bụng, đầy bụng.

9. Kiêng kỵ sinh hoạt không có quy luật: Người khỏe mạnh đã cần sinh hoạt có lịch trình rõ ràng, và người bệnh gan cũng vậy. Việc ăn ngủ đầy đủ, dinh dưỡng hợp lý, mỗi ngày kiên trì tập luyện thể dục buổi sáng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý rất quan trọng trong quá trình điều trị cho người bệnh.

10. Kiêng kỵ tâm trạng không thoải mái. Lo lắng, tức giận, suy nghĩ lung tung, những điều này đều dễ tổn thương gan, gây tụ khí, ứ đọng các chất không tốt ở gan.

11. Kiêng kỵ mệt mỏi. Gan là cơ quan rất quan trọng trong cơ thể. Nếu gan bị bệnh thì dễ mệt mỏi, thiếu sinh lực. Vì vậy nghỉ ngơi nhiều là một trong những liệu pháp quan trọng để chữa bệnh này.

Hãy lưu ý ngay 11 điều cần kiêng này nhé những bệnh nhân về gan, để nhanh chóng hồi phục sức khỏe để đời sống ngày càng vui tươi lành mạnh hơn.

Gửi bình luận

Your email address will not be published.