Các xét nghiệm về chức năng của gan

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể người, những người có gan tốt khỏe sẽ luôn có một làn da trắng hồng và cuộc sống thoải mái, bù lại nếu như có bệnh về gan sẽ dễ dàng nhận thấy ngay qua biểu hiện từ da vàng, người nhợt nhạt và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống khá nhiều, chính vì thế mà cần phải đến các trung tâm xét nghiệm để thực hiện những loại xét nghiệm chuyên về gan nếu như bạn cảm thấy có gì đó bất ổn.

Tại sao Kiểm tra chức năng gan?

Thông thường, một bảng điều khiển kiểm tra gan được sắp xếp như một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm thông thường. Nhiều bác sĩ kiểm tra gan ở những bệnh nhân mới hoặc trong quá trình khám sức khỏe hàng năm.

Bác sĩ có thể tiến hành các men gan và xét nghiệm chức năng gan nếu:

+ Bạn đang dùng một loại thuốc có thể gây hại cho gan.

+ Bạn có bệnh gan.

+ Bạn có những triệu chứng của gan hoặc hệ thống mật bệnh ( đau bụng , buồn nôn và ói mửa , hoặc vàng da ).

+ Bạn uống rượu quá mức xét nghiệm gan có thể được thực hiện cùng nhau trong một bảng hoặc thử nghiệm riêng biệt.

xetnghiemgan

Bilirubin huyết thanh

Bilirubin là sắc tố mật chính trong con người mà, khi cao gây ra sự đổi màu vàng của da được gọi là vàng da. Bilirubin được hình thành chủ yếu từ sự phân hủy của một chất gọi là heme được tìm thấy trong các tế bào máu đỏ. Nó được lấy lên từ máu, xử lý, và sau đó bài tiết vào mật ở gan. Thường có một số lượng nhỏ của bilirubin trong máu ở những người khỏe mạnh (<17μmol / L). Điều kiện gây tăng hình thành bilirubin, như phá hủy các tế bào máu đỏ, hoặc giảm loại bỏ nó khỏi dòng máu như rối loạn chức năng gan, có thể dẫn đến sự gia tăng mức độ bilirubin trong máu. Mức lớn hơn 50 mmol / L thường rất đáng chú ý như vàng da. Kể từ khi bilirubin có thể được nâng lên trong nhiều hình thức của gan hoặc bệnh đường mật, nó là tương đối không đặc hiệu. Đó là, tuy nhiên, thường là hữu ích như là một lá gan “chức năng kiểm tra” thực sự, vì nó phản ánh khả năng của gan để mất, quá trình, và tiết bilirubin vào mật.

Albumin

Đây là một protein chủ yếu được hình thành bởi gan. Mặc dù có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ albumin lưu hành trong máu, bệnh gan mãn tính gây ra sự sụt giảm trong số lượng albumin sản xuất, và do đó mức độ albumin trong máu giảm. Albumin cũng là một phần của tấm lọc hóa học tự động nhất (bình thường> 35 g / L).

xetnghiembenhvegan

* Các xét nghiệm gan khác:

Kiểm tra chuyên môn cao có thể được sử dụng để chỉ ra cụ thể hơn là sự hiện diện của bệnh gan nhất định. Ví dụ:

– Kháng thể đặc, protein và axit nucleic có thể được sử dụng để chỉ ra sự hiện diện của virus viêm gan B (HBsAg, HBV DNA) hoặc C (ví dụ. các kháng thể chống HCV, HCV RNA).

– Độ cao trong sắt huyết thanh, độ bão hòa transferrin và ferritin có thể chỉ ra sự hiện diện của hemochromatosis.

– Sự thiếu hụt ceruloplasmin thường được nhìn thấy ở những bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa đồng gọi là bệnh Wilson.

– Một mức độ thấp của alpha-1-antitrypsin có thể chỉ ra sự hiện diện của phổi và / hoặc bệnh gan ở trẻ em và người lớn do thiếu men alpha-1-antitrypsin.

Xét nghiệm miễn dịch như các kháng thể antimitochondrial có thể đề nghị có sự hiện diện của viêm đường mật mật tiên phát (PBC). kháng thể kháng nhân cơ và / hoặc chống trơn có thể chỉ ra sự hiện diện của viêm gan tự miễn.

Nếu như muốn biết mình có đang không ổn về gan, bạn có thể xem ngay Dấu hiệu nhận biết các bệnh về Gan mà chúng tôi đã chia sẽ, để có thể kịp thời đi khám sức khỏe tổng quát và phát hiện thời kì của bạn mà kịp thời chữa trị.

Gửi bình luận

Your email address will not be published.