Tại sao phải nhịn đói khi xét nghiệm máu ?

Có khá nhiều người đang bận tâm việc phải cần nhịn đói trước khi đến các trung tâm xét nghiệm làm xét nghiệm về máu, để giúp người đi khám hiểu hơn cho việc này thì bài viết hôm nay chia sẽ toàn bộ lý do cần phải nhịn đói trước khi đi xét nghiệm máu.

Lý do bởi sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm ngay đảm bảo kết quả thu được sẽ không chính xác.

Tại các trung tâm xét nghiệm máu luôn có hướng dẫn dành cho bệnh nhân như việc dùng các chất kích thích : thuốc lá, cà phê…cũng ảnh hưởng đến kết quả.

xetnghiemmau

Vậy có những loại nào cần phải nhịn đói ?

1. Bệnh liên quan đường và mỡ như tiểu đường.

2. Bệnh về tim mạch như cholesterol, triglycerid, HDL, LDL…

3. Bệnh về gan mật.

Vậy xét nghiệm nào không cần nhịn đói ?

1.Xét nghiệm HIV.

2.Suy thận, cường giáp.

3.Mất trí nhớ ở người lớn tuổi.

Đa số kết quả sẽ chính xác hơn nếu thực hiện vào buổi sáng, cần phải lưu ý đối với loại xét nghiệm cần nhịn đói phải trước đó 12 giờ và tránh dùng nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê. Cũng có nhiều yếu tố có thể tác động đến kết quả xét nghiệm tìm dấu hiệu sinh học ung thư như bệnh nhân hút thuốc lá nhiều, đang bị bệnh viêm nhiễm nào đó, đang dùng thuốc, có thai, kinh nguyệt, thậm chí có thể do trục trặc kỹ thuật của phòng xét nghiệm theo số ít.

Gửi bình luận

Your email address will not be published.