Tư vấn chọn gói khám sức khỏe phù hợp

Cách chọn gói khám sức khỏe phù hợp:

Những thông tin cơ bản về gói khám giúp bạn có thể hiểu và trao đổi cụ thể hơn với bác sĩ về phương pháp hữu hiệu giúp tầm soát và chẩn đoán bệnh.

Trong đó, dịch vụ khám sức khỏe tổng quát hỗ trợ bác sĩ tầm soát các bệnh lý thông thường và chẩn đoán sớm các yếu tố có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu bạn hoặc người thân không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh lý nguy hiểm như: ung thư, tim mạch… thì không nhất thiết phải thực hiện thêm các xét nghiệm liên quan. Theo đó, trường hợp thực hiện thêm các xét nghiệm máu (CEA, AFP, CA125, DR70…) để tầm soát ung thư là không cần thiết, gây lãng phí thời gian và tiền bạc vì chẩn đoán ung thư không chỉ dựa vào một chỉ số xét nghiệm máu. Bạn nên thực hiện gói khám tổng quát định kỳ hằng năm, để có góc nhìn toàn diện về sức khỏe và có bước chuẩn bị kịp thời cho các kế hoạch tương lai: đám cưới, sinh con, du lịch mạo hiểm, thay đổi môi trường làm việc…

H1-9073-1394783629

Ngược lại, gói khám sức khỏe chuyên sâu được thiết kế tập trung vào các trường hợp có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim), các loại ung thư phổ biến (ung thư vú, tiền liệt tuyến, cổ tử cung, đại tràng…), hoặc các yếu tố nguy hiểm khác (loãng xương, đột quỵ…). Các yếu tố nguy cơ này được xác định bằng cách dựa vào các thông tin bệnh sử của gia đình bạn, độ tuổi, môi trường làm việc… Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, người từ 50 tuổi cần được tầm soát ung thư đại tràng (dù không có triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa); nhưng nếu trước đó trong gia đình có người thân bị phát hiện ung thư vào độ tuổi 50, thì bạn cần thực hiện tầm soát sớm hơn 10 năm, tức là vào năm 40 tuổi. Cũng theo Hiệp hội này các loại ung thư phổ biến nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn khởi phát sẽ có tỷ lệ thành công lên đến 90%.

Các gói khám tim mạch được áp dụng khi bạn nghi ngờ hoặc lo ngại về bất kỳ biểu hiện gì có liên quan đến huyết áp, nhịp tim, tại vùng ngực… Vì đó có thể là các dấu hiệu của bệnh lý: tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim (bệnh mạch vành), rối loạn nhịp tim. Tùy theo từng triệu chứng – bệnh lý, bác sĩ tim mạch sẽ áp dụng các phương thức khác nhau như: đo điện tim gắng sức, dùng máy đo huyếp áp 24 giờ (BP Holter 24h) hoặc máy đo điện tim 24 giờ (ECG Holter 24h) nhằm ghi nhận thật chính xác toàn bộ quá trình hoạt động của huyết áp và tim trong suốt một ngày hoạt động của bạn thay vì chỉ lấy chỉ số đo ngay tại thời điểm khám. Và có thể kèm theo một số xét nghiệm nhằm đánh giá các yếu tố tác động do các bệnh lý khác.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Hồng An cho biết việc trao đổi với bác sĩ để được tư vấn gói khám phù hợp với điều kiện kinh tế và đáp ứng đúng tình trạng sức khỏe rất cần thiế. Bạn không nên tự ý lựa chọn gói khám khi chưa hiểu rõ mục đích của chúng hoặc tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân, đặc biệt là việc tự ý gia giảm danh mục xét nghiệm. Việc chọn cơ sở khám có hệ thống lưu trữ bệnh sử cũng sẽ giúp bạn và bác sĩ rất nhiều trong việc theo dõi, chẩn đoán và đánh giá sức khỏe một cách toàn diện.

Gửi bình luận

Your email address will not be published.