UNG THƯ GAN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Theo thống kê của WHO, Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân mắc bệnh xơ gan khá cao, chiếm 5% dân số. Trong đó, xơ gan do virus chiếm trên 40% và xơ gan do rượu bia khoảng 18%. Trung bình mỗi năm có trên 10.000 ca ung thư gan phát hiện mới. Đáng sợ là biểu hiện về bệnh lý gan không rõ ràng. Khi người dân đi khám cũng là lúc bệnh đã ở giai đoạn cuối và không thể cứu chữa được nữa.

GAN 13

Tiến triển của bệnh gan qua các giai đoạn
Vậy tại sao tỷ lệ người Việt Nam lại bị xơ gan và ung thư gan lại cao như vậy?
Người Việt Nam nằm trong Top những người chịu khó, chăm chỉ và “ GAN LÌ” với bệnh. Đa số là chủ quan, không đi khám bệnh định kỳ. Sợ sau khi khám phát hiện ra nhiều bệnh, lo lắng mà lại không có tiền cứu chữa. Người khỏe mạnh, chẳng sao cả, thôi cứ để vậy sống chết có số, việc gì phải chữa? Có những người thấy mình hay mệt mỏi, nóng trong người nhưng “BẬN, KHÔNG CÓ THỜI GIAN ĐI KHÁM” là lý do chung nhất được trả lời khi được hỏi phỏng vấn.

Chỉ đến khi nằm trên giường bệnh, bụng to, da đã vàng và bác sĩ kết luận: “ Xơ gan giai đoạn cuối, gia đình chuẩn bị tinh thần ”. Thì lúc đó mới giật mình và có hối hận cũng không còn kịp nữa rồi!

Trong các loại bệnh ung thư thì ung thư gan là chiếm tỷ lệ cao nhất. Khả năng cứu chữa rất khó và quãng thời gian từ khi phát hiện đến khi bệnh nhân ra đi thường cũng nhanh chóng.

Các nguyên nhân chính gây xơ gan, ung thư gan!
Virus viêm gan B, C, rượu bia, thực phẩm bẩn đầy độc tố tấn công gan. Tất cả các tác dụng phụ của thuốc Tây hay tâm trạng bất an đều tạo gánh nặng cho gan. Những tác động tuy nhỏ nhưng tra tấn hết ngày này qua ngày khác thì không gan nào chịu được, sớm muộn cũng gây tăng men gan, xơ gan, ung thư gan.

Ung thư gan

GAN 12
Gan bị tổn thương dẫn tới xơ gan do các tác nhân gây hại
Các biểu hiện ban đầu của xơ gan cổ trướng và ung thư gan.
Đáng tiếc là giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng đặc hiệu và rõ rệt. Một số ít bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng không đặc hiệu như: đau hạ sườn phải, trướng bụng nhẹ, ăn uống kém, ăn không ngon, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi kéo dài. Bệnh chỉ có thể phát hiện được sớm nhờ siêu âm hay xét nghiệm máu (tiểu cầu thấp, albumin máu giảm, bilirubin tăng, giảm chức năng đông máu). Chính vì triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan.

Người bệnh không thăm khám mà vẫn sinh hoạt, lao động bình thường. Sử dụng các chất kích thích như rượu bia hoặc để các yếu tố gây hại cho gan như virus, gan nhiễm mỡ tiếp tục phá hủy gan. Giai đoạn này thường kéo dài nhiều năm cho đến khi bệnh có biểu hiện rõ ràng. Bệnh nhân mới đi khám thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, khó chữa.

Vậy giải pháp nào thực sự tốt cho gan để phòng ngừa được xơ gan?
Xét nghiệm men gan định kỳ 6 tháng/ lần.

Không nên dùng các thuốc bắc, thuốc nam không rõ nguồn gốc xuất xứ và mua thuốc ở những địa chỉ uy tín.

Hạn chế bia rượu, nói không với thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Các biểu hiện như: nóng gan, mẩn ngứa, mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, đắng miệng, ăn không ngon, gầy yếu khi ăn nhiều mà không tăng cân, ngủ bồn chồn không ngon giấc. Thỉnh thoảng buồn nôn, dễ cáu gắt, suy giảm trí nhớ, đau tức hạ sườn phải, da vàng…Thì có thể PHƯƠNG PHÁP BẢO VỆ GAN BẠN ĐANG ÁP DỤNG KHÔNG PHÙ HỢP

Gửi bình luận

Your email address will not be published.