Xét nghiệm 30 người là có 1 người bệnh tiểu đường

Tại trung tâm xét nghiệm tại nhà chúng tôi, đang có khá nhiều bệnh nhân về tiểu đường trong tình trạng lượng glucose trong máu, và cứ 30 người thì có 1 người sẽ bị bệnh tiều đường ở mức đáng báo động cho tình trạng bệnh của nước ta. Thật kinh khủng khi Việt Nam có khoảng 3 triệu người bị đái tháo đường, trong số đó có trên 60% chưa được phát hiện ra bệnh.

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới vừa rồi 07/04 tại Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức các hoạt động với chủ đề “Dự phòng và kiểm soát bệnh đái tháo đường tại cộng đồng”.

tieuduong

Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang có khoảng 3 triệu người mắc căn bệnh này. Các nghiên cứu cho thấy, sau 10 năm từ năm 2002 đến 2012, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường (còn gọi là đái tháo đường) trong cộng đồng đã tăng gấp 2 lần từ 2,7% lên 5,4%. Rõ ràng cho thấy nước ta đang phải đối mặt với gánh nặng vì sự gia tăng trầm trọng của bệnh tiểu đường.

Gánh nặng tử vong và tàn phế do căn bệnh này cũng rất lớn. Được chuẩn đoán là 1 trong số 10 nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở cả hai giới, gây ra các biến chứng nặng nề về tim mạch, tổn thương thần kinh, suy thận, nhiễm trùng và gây tổn thương bàn chân có thể dẫn đến phải cắt cụt chi. Bệnh đái tháo đường có nguyên nhân chủ yếu từ việc bổ sung dinh dưỡng không hợp lý.

Người bệnh thường thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia. Đây là nguyên nhân đang lưu ý vì hiện có khoảng 16 triệu người Việt Nam hút thuốc, trong số nam giới uống rượu bia có 1/4 số người uống ở mức nguy hại. Thống kê cũng cho thấy, có khoảng 2/3 số người dân ăn thiếu rau và trái cây và có tới gần 30% thiếu hoạt động thể lực.

xetnghiemtieuduong

Và mỗi ngày sự gia tăng các hành vi nguy cơ đã dẫn tới các rối loạn sinh – chuyển hóa như thừa cân béo phì, rối loạn đường máu, mỡ máu, từ đó dẫn tới mắc bệnh. Trước thực trạng này, Bộ Y tế khuyến cáo, mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý. Việc tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày và nói không với hút thuốc, không lạm dụng rượu bia cũng là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh bệnh.

Đặc biệt, người từ 40 tuổi cần thường xuyên đi khám sức khỏe tổng quát và làm các xét nghiệm về đường máu tại các cơ sở y tế, hoặc bệnh viện, các trung tâm xét nghiêm tận nơi,… để phát hiện bệnh sớm nhất nếu có.

Gửi bình luận

Your email address will not be published.